Triết lý IKIGAI – Đi tìm lẽ sống cho bản thân mỗi ngày

Ikigai được ghép từ 2 từ "iki" mang nghĩa “sự sống” và "kai" mang nghĩa “kết quả của hành động”, “hiệu quả của nỗ lực”. Theo từ điển Quốc ngữ của Nhật, Ikigai được định nghĩa là “giá trị của sự sống” hay “lẽ sống”. Ikigai chỉ giá trị sống của mỗi đời người cũng như tinh thần làm việc không vì lợi ích kinh tế hay địa vị xã hội.

Có được Ikigai, một nhân viên chứng khoán cũng sẽ thấy tràn trề nhiệt hứng ngay trong mùa giao dịch cao điểm nhất. Hay một người nông dân cũng sẽ hạnh phúc viên mãn ngay trong vụ mùa vất vả. Bởi họ yêu công việc của mình. Họ đủ khả năng làm tốt điều ấy hơn những thành viên còn lại trong xã hội. Dần dần, họ thấy mình có ích với cuộc đời và được công nhận. Đó là hạnh phúc, là động lực cho mỗi ngày thức dậy của chúng ta.

Ikigai không chỉ là bí quyết hạnh phúc của mỗi cá nhân. Sự “tỉnh thức về lẽ sống” của mỗi người sẽ là nền tảng tạo nên phát triển sự vững chắc của mỗi cộng đồng, đất nước. Vì vậy, có lẽ bài học lớn của mỗi người trẻ khi bước vào tuổi trưởng thành chính là kiếm tìm một Ikigai của riêng mình.

Vậy làm thế nào để có được tinh thần Ikigai của người Nhật?

1. Thứ nhất là lắng nghe cơ thể vào mỗi sáng.

Mỗi sáng thức dậy hãy lắng nghe cơ thể bạn thực sự cần gì? Nếu am hiểu về văn hóa Nhật Bản, bạn sẽ nghe Radio Taiso (Rajio Taisou) - một bài tập thể dục của người Nhật với lịch sử hơn 90 năm. Dù ngày nay, hầu hết những người tham gia vào bài tập thể dục này đều là người già nhưng đây vẫn được chọn làm đại diện tiêu biểu cho tinh thần chính của Ikigai. Điều quan trọng nhất trong bài tập này là không có cách làm nào đúng hay sai cả, chỉ cần bạn thật sự tận hưởng khoảnh khắc đó thì thậm chí việc bạn chỉ ngồi yên một chỗ để nghỉ ngơi cũng không thành vấn đề. Khác với không khí trong các phòng tập gym hiện đại, bạn luôn bị trói buộc trong trạng thái căng thẳng khi không thể bắt kịp bài tập của các huấn luyện viên. Vì vậy, nếu việc tập squat hay cardio lúc rạng sáng khiến bạn chỉ muốn trở lại chiếc giường thân thuộc thì hãy chuyển nó sang buổi chiều và tìm cho bạn một hình thức khác để khởi động buổi sáng nhé! Hoặc làm điều gì mà bạn thích như đi dạo trong công viên, hay thực hiện vài động tác đơn giản tại giường cũng được. Bằng cách đó, bạn sẽ thức dậy với tâm thế vui vẻ và tràn đầy năng lượng hơn sự uể oải mà bạn đang chịu đựng hàng ngày. Điều bạn cần chính là một sự vận động nhẹ nhàng giúp kéo bạn ra khỏi cơn lười nhác và chiếc giường ấm áp.

2. Thứ hai là ăn sáng theo sở thích.

Dù bạn đang ở bất kỳ đâu trên thế giới này, nếu bạn tự tạo cho mình một thứ gì đó bản thân yêu thích ngay từ lúc thức dậy (ví dụ cà phê hoặc socola), chất dẫn truyền thần kinh dopamine sẽ được giải phóng trong não bạn và tăng cường các hoạt động của cơ thể (thức dậy) để bạn được nhanh chóng tiếp cận với điều bạn yêu thích. Một bữa sáng ngon miệng chính là một trong những lý do thôi thúc bạn thức dậy mỗi sớm mai. Vì vậy chúng ta cần chọn ra thực đơn theo ý thích của bạn. Bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng giúp bạn có tràn đầy năng lượng hơn.

3. Thứ ba là dành thời gian cho các mối quan hệ.

Việc chúng ta bận rộn với công việc, với các deadline hay những công việc vặt trong nhà dẫn đến thời gian dành cho các mối quan hệ dần rút bớt. Vòng luẩn quẩn này khiến cơ thể bạn mất cân bằng. Vậy nên bạn hãy thử thức dậy mỗi sáng để gặp gỡ bạn bè, thưởng thức ly cà phê để khởi động buổi sáng của bạn. Hay cuối tuần thư giãn bằng việc đi cà phê, xem phim cùng bạn bè hoặc người thân. Điều này cũng giúp bạn khởi động tuần mới tốt hơn, hiệu quả công việc cũng cao hơn.

Như vậy, triết lý Ikigai của người Nhật là động lực để một người làm việc một cách hạnh phúc. Đây chính là bước tiến tích cực giúp xã hội phát triển. Hãy để mỗi sớm mai thức dậy, bạn biết mình đang sống vì điều gì!

Để tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa, khoa học, công nghệ và những điều thú vị khác của đất nước mặt trời mọc, các bạn hãy tham gia những chương trình tại KaizenYoshidaSchool để trau dồi tiếng Nhật cho mình một cách tốt nhất. Gọi liền Hotline (028) 777.96.222 để được tư vấn ngay hôm nay bạn nhé!

scroll top