Kokichi Mikimoto - Người tạo ra viên ngọc trai nuôi cấy đầu tiên của nhân loại

Vào ngày 11/07/1893, viên ngọc trai đầu tiên hình bán cầu được tạo thành bởi kỹ thuật nuôi cấy của Kokichi Mikimoto. Đó là thời điểm khai sinh ra ngọc trai nuôi cấy mà chưa có ai trên thế giới thành công. Sau đó, vào năm 1905, ông tiếp tục tạo ra một viên ngọc trai nuôi cấy hoàn hảo tại vùng biển Nhật Bản. Đây là một quá trình miệt mài nghiên cứu, tinh chỉnh nhiều lần của Kokichi Mikimoto, khiến cả thế giới phải ngạc nhiên và thán phục.

Kokichi Mikimoto sinh ngày 25/1/1858 ở Toba, một thị trấn nhỏ trên bán đảo Shima của Nhật Bản. Ngọc trai tự nhiên là sản phẩm địa phương nổi tiếng nhất của Toba, nhưng ngày càng khan hiếm do việc khai thác mạnh mẽ. Điều này làm ông nảy sinh ý tưởng “tái tạo quá trình tự nhiên” để hình thành ngọc trai.

Ước mơ tạo dựng một trại nuôi cấy ngọc trai được ông Kokichi hiện thực hóa vào năm 1888. Tuy nhiên liên tục gặp thất bại do lỗi kỹ thuật, những phương pháp thử sai, cả thảm họa thủy triều đỏ khiến trai chết hàng loạt.

Đến ngày 11/07/1893, ông Kokichi đã nuôi cấy thành công viên ngọc trai đầu tiên trong đời. Nhưng phải mất đến gần 30 năm sau nữa (thập niên 20) Kokichi mới thực sự thành danh trong nghề nuôi cấy và chế tác ngọc trai, đem triển lãm và xuất khẩu khắp thế giới.
Với kỹ thuật nuôi cấy ngọc trai nhân tạo, con người sẽ trực tiếp cấy nhân vào con trai, sau đó đem thả vào trong lồng sắt treo dưới đáy biển. Lúc này trai sẽ tiết ra một vài lớp xà cừ (mother-of-pearl) bao lấy nhân dần hình thành viên ngọc trai. Sau cùng là công đoạn bắt trai lên và thu hoạch những viên ngọc trai được nuôi cấy, điều này đã giúp cho nghề lặn để thu hoạch ngọc trai của các Ama cũng phát triển mạnh.

Kỹ thuật nuôi cấy ngọc trai của ông Kokichi được cấp bằng sáng chế vào năm 1916. Đến năm 1917, tỉnh Shiga đã mời ông Mikimoto và các cộng sự áp dụng kỹ thuật nuôi cấy ngọc tại hồ Biwa. Sau nhiều lần thất bại với con trai mang từ nơi khác đến. Đến năm 1924, họ đã thành công bằng cách sử dụng ngọc trai của hồ Biwa, có thể tạo ra 20 viên ngọc trong cùng 1 con trai. Thành quả này đã đưa Hồ Biwa đóng vai trò quan trọng cho ngành công nghệ nuôi cấy ngọc trai nước ngọt (Japanese Freshwater Pearls) cho thị trường Nhật Bản và bước ra thị trường thế giới.

Năm 1919, khi Kokichi đưa các viên ngọc trai nuôi cấy ở trang trại ngọc trai Gokasho sang London triển lãm, nó được bán với giá thấp hơn 25% so với ngọc trai tự nhiên. Các nhà buôn trang sức của phương Tây liền tỏ thái độ nghi ngờ về chất lượng. Họ lập ra một sắc lệnh chống việc buôn bán ngọc trai nuôi cấy để ngăn ngừa giả mạo ngọc trai tự nhiên. Tuy nhiên, chính những nhà khoa học và giới nghiên cứu từ Anh và Pháp sau khi đã tìm hiểu và soi xét kỹ lưỡng chất lượng ngọc trai của ông Kokichi đã khẳng định chúng hoàn toàn giống với ngọc trai tự nhiên.

Đến năm 1927, trong chuyến trở lại Mỹ, Kokichi đã gặp nhà phát minh vĩ đại là Thomas Edison và được mời về thăm tư gia ở West Orange bang New Jersey. Khi xem viên ngọc trai nuôi cấy của Kokichi, bậc thầy của nền sáng chế thế giới Thomas Edison đã nói rằng: “Đây không phải là viên ngọc nuôi cấy, mà là ngọc trai thực sự. Ở phòng thí nghiệm của tôi có hai thứ không thể tạo ra được là kim cương và ngọc trai. Việc nuôi cấy ngọc trai thành công của ông là một trong những kỳ diệu dành cho toàn nhân loại, là điều tưởng chừng ngành sinh học không thể thực hiện được”. Ngay lúc ấy Kokichi đã đáp lời rằng: “Nếu ông là mặt trăng trong vòm trời phát minh, thì tôi mong được là một vì sao lẻ trong dải ngân hà”. Cuộc họp của họ đã được đăng trên tờ New York Times, Mikimoto và những viên ngọc trai nuôi cấy của ông đã nổi danh chỉ sau một đêm.

Sau đó, Kokichi luôn luôn tiếp tục nỗ lực tìm kiếm môi trường nuôi cấy lý tưởng và những viên ngọc trai nuôi cấy mà Kokichi dành cả đời nghiên cứu đã và đang làm rạng rỡ phụ nữ trên toàn thế giới. Công ty Mikimoto Pearl Island được thành lập dưới sự tài năng của ông cho đến nay vẫn là một trong những công ty cung cấp trang sức ngọc trai hàng đầu thế giới.

Để tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa, khoa học, công nghệ và những điều thú vị khác của đất nước mặt trời mọc, các bạn hãy tham gia những chương trình tại KaizenYoshidaSchool để trau dồi tiếng Nhật cho mình một cách tốt nhất. Gọi liền Hotline (028) 777.96.222 để được tư vấn ngay hôm nay bạn nhé!

scroll top