Điều tuyệt vời nhất tạo hóa dành cho chính là tình yêu

Đây là một bài cảm nhận đong đầy “Lương tâm – Niềm tin – Tình yêu – Sứ mệnh” của một học viên tham gia chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản của Esuhai – Kaizen.

 

Trần Thị Thanh Tú là 1 trong 79 học viên kỹ sư của lớp KS14. Vào ngày 07/3/2019, Trần Thị Thanh Tú đã xuất cảnh sang Nhật làm việc sau 01 năm đào tạo tại Esuhai – Kaizen. Cảm nhận dưới đây được Thanh Tú chia sẻ sau một buổi học Oden của Giám đốc – Hiệu trưởng Lê Long Sơn về chủ đề Tình yêu.

Esuhai xin gửi đến quý độc giả toàn bộ nội dung bài cảm nhận của Thanh Tú.

Con người – động vật bậc cao nhất trong chuỗi tiến hóa. Con người cũng gồm 02 phần: phần con và phần người và chính phần người là yếu tố quyết định thống trị muôn loài.

Những thành tố quan trọng để tạo nên giá trị của phần người gồm: ý thức, niềm tin, tình yêu và sứ mệnh. 04 thành tố hình thành nên một con người mà bất kỳ loài nào khác cũng không thể có được.

Đầu tiên xét về ý thức, con người hơn động vật ở chỗ có ý thức, biết phân biệt đúng sai, biết nhìn nhận vấn đề, suy nghĩ và tìm phương pháp giải quyết vấn đề đó. Ở con người, cái biểu hiện rõ ràng nhất của ý thức đó là lương tâm. Tùy vào mỗi con người được học tập, dạy dỗ và cảm nhận khác nhau mà phần lương tâm và cái tôi lớn hay nhỏ. Lương tâm được hiểu nôm na là muốn làm điều đúng, luôn lắng nghe bản thân, nhìn nhận vấn đề theo hướng tốt. Người có lương tâm thường đi cùng với người có trách nhiệm, luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm đối với xã hội, cũng là trách nghiệm và nghĩa vụ với bản thân. Lương tâm là kết quả của quá trình sống chứ không phải bẩm sinh, là quá trình nuôi dưỡng, rèn luyện trong một thời gian dài và lương tâm luôn đi suốt với con người trong quá trình sống và lao động. Lương tâm quyết định nên nhân cách của con người.

Thứ hai, có câu nói rằng: trong cuộc đời điều có thể giải quyết tất cả các vấn đề đó chính là niềm tin. Niềm tin không có khái niệm đúng sai chính xác, mình cho là đúng, tin là đúng thì nó là đúng. Đúng với suy nghĩ của mình và niềm tin có được khi mình tiếp xúc, cảm nhận và đặt lý trí, tình cảm, kinh nghiệm, cách nhìn nhận của mình để đánh giá. Có người đặt niềm tin vào Đức Phật, lại có người đặt niềm tin vào chúa Trời… nhưng dù thế nào đi chăng nữa để thành công thì phải tin vào chính mình. Vị luật sư nổi tiếng người Mỹ Brad Henry đã nói rằng: “Tin vào bản thân và phần còn lại sẽ rơi vào đúng vị trí. Có niềm tin vào khả năng của bạn làm việc chăm chỉ và không có gì bạn không thể thực hiện được”. Chính niềm tin mình tạo ra và bên trong sẽ mang lại kết quả bên ngoài. Nhìn nhận một con người có thành công hay không chính là đang đi kiểm tra niềm tin vào bản thân của người đó.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy rẫy những cạnh tranh. Trong cuộc đời mỗi con người có lúc bạn sẽ thành công, lúc gặp thất bại. Thất bại là khi bạn bị lung lay mất niềm tin vào chính bản thân mình. Vì vậy việc tìm thấy niềm tin vào bản thân cũng xem như là tìm thấy chìa khóa thành công. Niềm tin vào chính mình được sinh ra khi mình biết vị trí của mình đang đứng, biết mình đang ở đâu, mình cần gì… từ đó xác định phương hướng, cách thức thực hiện và vẽ nên con đường mình sẽ đi và đó là lẽ sống của mỗi người.

Giữa con người với con người, điều tuyệt vời nhất của tạo hóa dành cho chính là tình yêu. Tình yêu là thứ thiêng liêng làm cho cảm xúc thăng hoa, lương tâm trỗi dậy, thôi thúc niềm tin. Tình yêu giữa con người với cuộc sống, với công việc cũng vậy. Bạn có thể làm hết mình vì một công việc mà bạn không thích? Chắc chắn là không. Còn khi được làm công việc mình thích tinh thần sẽ lạc quan và suy nghĩ tích cực trong mọi tình huống. Chính thái độ sống tích cực, đặt niềm tin, có tình yêu thì bạn sẽ vượt qua mọi khó khăn. Tình yêu trong công việc sẽ đem đến nguồn động lực và nguồn năng lượng to lớn cho hành trình tạo ra thành công. Việc tìm ra tình yêu thật khó. Tuy nhiên phải biết đầu tư, bởi vì tình yêu là gia vị chính để tạo nên giá trị thành công. Hãy theo đuổi công việc mà bạn yêu thích đến cùng, thành công sẽ theo đuổi bạn.

Làm thế nào để xây dựng tình yêu? Đôi lứa yêu nhau đầu tiên là có thời gian tìm hiểu, nói chuyện, gặp mặt, tiếp xúc, hiểu nhau, gắn bó với nhau tạo ra tình cảm, dần dần có tình yêu. Xây dựng tình yêu trong công việc cũng như vậy.

Khi yêu thích công việc mình đang làm thì chính nó là bí quyết làm tăng năng suất lao động và niềm vui trong công việc. Cho dù đó là công việc cũ thì hãy làm mới nó bằng thái độ mới, tình yêu mới và sự sáng tạo mới. Khi đặt tình yêu vào công việc bạn sẽ thu gặt được hoa thơm, thu được thành quả xứng đáng mà có thể chính bạn cũng không ngờ đến.

Sứ mệnh – việc phải làm trong cuộc đời. Tìm ra được sứ mệnh của bản thân là đáp án cuối cùng để có được thành công của một con người. Vốn dĩ khi sinh ra, con người chưa có sứ mệnh, bằng sự giáo dục người khác muốn tạo ra sứ mệnh cho người đi sau. Để tìm ra sứ mệnh của bản thân đòi hỏi một quá trình rất dài. Với bản thân em, để tìm thấy sứ mệnh của cuộc đời đã tìm kiếm và suy nghĩ rất nhiều, bằng sự nỗ lực học tập, em đã dần hình dung được mục đích, mục tiêu và xây dựng kế hoạch cho riêng mình. Hiện tại em đang từng bước thực hiện mục tiêu của mình bằng việc học ngoại ngữ. Nhật Bản là một quốc gia phát triển văn minh, vì vậy em muốn học hỏi và trở thàn nhân tố đóng góp vào sự phát triển chung. Rộng hơn, em muốn đưa về Việt Nam tạo nên một giá trị trong sự phát triển chung của đất nước. Chuyên ngành của em là quản lý xây dựng, khi qua Nhật làm việc, mục tiêu của em là sau 7 – 10 năm có thể trở thành một chuyên gia, người có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý, có thể phát triển công nghệ của công ty và mở rộng nó tại thị trường Việt Nam. Công ty em chọn chuyên về quản lý và bảo trì các tòa nhà chung cư, rất thích hợp với chuyên ngành của em. Chung cư đang ngày càng nhiều nhưng chưa có biện pháp quản lý và bảo trì hiệu quả. Đây là một cơ hội lớn để đưa dây chuyền quản lý, bảo trì, sửa chữa của công ty về Việt Nam. Em sẽ cố gắng hết sức mình và hy vọng mình sẽ làm được điều này, mở rộng thị trường cho công ty đồng thời vừa giúp nâng cao giá trị sử dụng và giá trị chất lượng cho chung cư Việt Nam.

Thanh Tú chụp hình lưu niệm cùng các thầy cô Esuhai và các bạn học tại Kaizen trong ngày xuất cảnh sang Nhật

Bản thân em hiện tại đang góp nhặt kiến thức, tìm chìa khóa để mở cánh cửa trí thức, khai sáng chính bản thân em. Lương tâm – Niềm tin – Tình yêu – Sứ mệnh đang ở đây rồi. Việc của em là hàng ngày, hàng giờ đều nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ. Chắc chắn không dễ dàng thành công nhưng mỗi ngày đều cố gắng thì sẽ có ngày hái trái ngọt. Đã có mục tiêu lớn của cuộc đời thì sẽ cố gắng theo đuổi đến cùng. Cũng giống như muốn đi xa, đi nhanh hơn người ta thì hãy lên đường cao tốc mà đi, phải đi hết đường, đi đến cùng mới đến đích, đích đến nơi cuối con đường chính là thành công của chúng ta. 

scroll top