Du học Nhật Bản: Có mấy kỳ nhập học trong năm [P.3]

Nhật Bản là quốc gia có nhiều trường đại học, cao đẳng thuộc TOP trường hàng đầu trên thế giới. Hiện nay có khoảng 700 trường đại học và 60 trường cao đẳng đang hoạt động tại Nhật Bản. Thời gian học cao đẳng từ 1 đến 3 năm; thời gian học đại học đa số là 4 năm, riêng các ngành Y, Nha khoa, Thú y sẽ học 6 năm.

Hiện nay du học tại Nhật Bản có 04 kỳ nhập học trong năm gồm: kỳ tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10.

Trong suốt khóa học, du học sinh sẽ tham gia các chương trình học, hoạt động ngoại khóa tìm hiểu về đất nước, văn hóa và con người Nhật… thông qua đó có thể nâng cao năng lực tiếng Nhật của bản thân, phục vụ cho mục đích học lên cao hơn hoặc xin việc làm trong các công ty tại Nhật.

Dưới đây Esuhai thông tin sơ lược về 04 kỳ du học tại Nhật Bản để các bạn quan tâm có thể tham khảo và quyết định chọn kỳ nhập học cho phù hợp với khả năng và nguyện vọng của bản thân.

Du học sinh Esuhai - Kaizen xuất cảnh nhập học kỳ tháng 7 tại Nhật Bản

Phần 3: Kỳ nhập học tháng 7

Nếu bạn đã có trình độ N4 thì có thể lựa chọn kỳ tháng 7 và tháng 10 để học tiếng được lâu hơn và chuẩn bị hành trang trước khi vào học CĐ, ĐH tại Nhật. Các khóa học của kỳ nhập học tháng 7 thường kéo dài 1 năm 9 tháng.

Mùa hè Nhật Bản. Ảnh internet

Một số điểm cần lưu ý của kỳ nhập học tháng 7:

 • Đây không phải kỳ nhập học chính tại Nhật cho nên không phải tất cả các trường đều tuyển sinh. Vì vậy những du học sinh đăng ký nhập học kỳ tháng 7 có thể sẽ bị giới hạn trường được chọn so với kỳ tháng 4 và tháng 10. Tuy nhiên hiện nay kỳ tháng 7 vẫn thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế theo học, trong đó có du học sinh Việt Nam.
 • Du học sinh đi kỳ tháng 7 sẽ sang Nhật vào cuối tháng tháng 6 và đầu tháng 7, tùy theo lịch khai giảng của trường.
 • Tại Nhật thời gian này đang là mùa hè nên hành lý mang theo sẽ nhẹ nhàng hơn. Khí hậu mùa hè tại Nhật cũng có những điểm tương đồng với Việt Nam nên du học sinh không phải quá lo lắng về việc thích ứng.
 • Nếu bạn sang Nhật trong dịp nghỉ hè thì có thể tranh thủ đi tham quan một số địa danh nổi tiếng tại Nhật hoặc tìm kiếm việc làm thêm để có thể trang trải cuộc sống du học bắt đầu ngay sau đó.

Một số điểm các du học sinh cần chuẩn bị khi đi du học Nhật Bản

 • Tối thiểu nên có bằng tiếng Nhật trình độ N4 để việc học tập và làm thêm tại Nhật được thuận lợi.
 • Chuẩn bị sức khỏe thật tốt, giấy tờ tùy thân đầy đủ, hành lý đúng cân nặng quy định trước khi lên máy bay đi du học.
 • Thu xếp các mối quan hệ tại Việt Nam thật ổn thỏa để khi sang Nhật du học có thể tập trung toàn lực cho việc học và đi làm thêm khi có thời gian rảnh.
 • Dù là du học ở quốc gia nào thì đa phần các du học sinh đều phải tự lo liệu tất cả mọi việc trong cuộc sống từ sinh hoạt, chi phí, học tập cho đến việc dung hòa và phát triển các mối quan hệ xã hội.
 • Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển bậc nhất trên thế giới nhưng cũng là một quốc gia có nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Nhập gia thì phải tùy tục. Vì vậy mỗi bạn hãy chuẩn bị tâm lý thật vững vàng và sẵn sàng đón nhận, làm quen, thích nghi và cải tiến mỗi ngày cho cuộc sống và việc học tập được diễn ra thuận lợi.
 • Du học ở một quốc gia phát triển sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi cho việc học tập và đó cũng là một thách thức buộc các bạn phải nỗ lực và cố gắng từng ngày để theo kịp tiến độ dạy và học, sau đó là tạo điểm nhấn của bản thân để có thể dành được những suất học bổng học tập hoặc xa hơn là xin việc làm tại Nhật hay Việt Nam sau khi ra trường.
 • Giữ liên lạc với gia đình và công ty phái cử thường xuyên để được hỗ trợ nhanh nhất nếu bạn gặp bất cứ vấn đề khó khăn gì khi du học Nhật.

Du học Nhật Bản: Thành công tương lai = Nỗ lực từng ngày từ hôm nay. Chúc các bạn du học Nhật Bản thành công! 

scroll top