Có những bài giảng không giáo án tại Esuhai

Em tên là Nguyễn Phương Trinh, là học viên lớp kỹ sư KS14A tham gia chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản của Esuhai.


Từ lúc nhập học ở trường, em đã được tham gia 02 buổi học Oden do Giám đốc - Hiệu trưởng Lê Long Sơn trực tiếp giảng dạy. Quả thật buổi học rất thú vị, thú vị từ nội dung cho đến cách truyền đạt khiến cho tất cả chúng em đều phải chăm chú lắng nghe. Thầy dạy những bài học mà trước giờ chưa có thầy cô nào từng dạy em như thế. Nó rất lạ. Nhưng cách dạy lạ lẫm và đầy nhiệt huyết ấy dường như đã khơi dậy trong em nhiều điều về cuộc sống, con người, lẽ phải và tình yêu cuộc sống. Tất cả những điều ấy đều xâu chuỗi với nhau và có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Những bài giảng của thầy không có dùng giáo án, sách vở mà là những kinh nghiệm cuộc sống, từ người thật việc thật. Thầy dùng những điều bình thường mà chúng em hay trải qua để liên hệ đến bài học cuộc sống, đó là những vấn đề như tình yêu và hai chữ duyên nợ. Nếu không học buổi Oden của thầy thì có thể cũng giống như nhiều người, em chỉ nghĩ nói đến chữ duyên nợ là nói đến tình yêu trai gái thôi. Nhưng qua những chia sẻ của thầy em học được rằng duyên nợ còn gắn liền với sự nghiệp.

Thầy nói: “Con người hay lấy những phạm trù thần thánh để tạo niềm tin nhưng hơn hết các em hãy lấy tình yêu và sứ mệnh của bản thân mình để làm mục tiêu”. Thầy không phải là người tạo dựng cho em niềm tin nhưng thầy là người đã mở lối, khai sáng cho em con đường đi nhanh và đúng đắn, đó là hãy đi thẳng đến mục tiêu trên đường cao tốc. Nếu đã yêu thì phải theo đuổi đến tận cùng, trong hầu hết mọi việc mình làm và trong công việc nói riêng cũng đều phải xây dựng và chứa đựng tình yêu trong đó. Bên cạnh đó phải tìm ra sứ mệnh của bản thân mình sinh ra để làm gì và muốn trở thành một con người như thế nào… Muốn làm được điều đó thì ngay từ bây giờ cần phải có những mục tiêu rõ ràng, phải xác định được phương hướng và con đường mình muốn đi, chỉ có như vậy chúng ta mới không bị đi lạc và không uổng phí tuổi trẻ, không uổng phí cuộc đời.

Sau buổi học Oden của thầy em đã lên kế hoạch mục tiêu trong 10 năm tới của mình như sau:

  • Năm thứ nhất: Lấy bằng N2 và sang Nhật làm việc.
  • Năm 2 – Năm 4: Học tốt kỹ thuật của công ty làm việc, tìm kiếm những văn hóa mới. Lấy IELTS 7,5 và JLPT N1.
  • Năm 5 – Năm 6: Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực phân tích vật liệu.
  • Năm 7 – Năm 10: Trở thành nhân viên quản lý cấp cao, thành phần chủ chốt của công ty.

Cuối cùng em muốn gửi lời cảm ơn đến thầy vì những bài học bổ ích mà thầy đã mang lại cho chúng em. Những bài học ấy rất thực tế, vì thế em sẽ cố gắng áp dụng trong cuộc sống của bản thân mình và luôn tìm kiếm tình yêu trong mọi khía cạnh để làm tốt công việc hơn nữa. Em cảm ơn thầy rất nhiều! 

scroll top