Hãy nếm thử món Oden khi còn trẻ

Oden (おでん) là món ăn cổ truyền ra đời từ cách đây hơn 800 năm, rất phổ biến và đặc trưng vào mùa đông của người Nhật.

(Ảnh minh họa)

 

Oden được xếp vào loại đồ ninh (hầm). Các thành phần thường thấy ở món oden là những thứ được ưa chuộng vào mùa đông như: củ cải, trứng luộc, konnyaku… Các thứ trên được ninh nhiều giờ trong nước được chắt lọc từ dashi, shouyu, một ít đường và thêm một số đồ gia vị khác. Tất cả những gì tinh túy của món oden dường như được kết tinh, cô đọng trong miếng củ cải. Khi ăn oden sẽ làm cho người ta có cảm giác ấm lên trong tiết trời lạnh giá.

 

Oden là món ăn, nhưng hơn cả thế, nó còn là văn hóa, là quốc hồn quốc túy của đất nước, con người Nhật Bản. Món ăn cũng giống như tính cách của người Nhật vậy: gọn gàng trong cách sắp xếp, tỉ mỉ cẩn thận trong cách lựa nguyên liệu và chế biến, cần đủ lửa, thời gian đủ lâu để món ăn đạt đến mỹ vị, tạo cảm giác thỏa mãn, đắm say cho người khi thưởng thức.

 

Ở trường Kaizen có một môn học đặc trưng mà tất cả học viên ngay từ khi mới bước chân vào đều có nghe nhắc đến và sẽ trải qua trong chương trình đào tạo cũng mang tên là Oden (お伝). Môn học được ra đời và giảng dạy bởi người sáng lập ra ngôi trường: Giám đốc – Hiệu trưởng Lê Long Sơn. 

 

Có một điều vô cùng đặc biệt rằng là, trong số các công ty, trường hay trung tâm đào tạo tiếng Nhật và phái cử người lao động sang Nhật học tập và làm việc hiện đang hoạt động tại Việt Nam, chỉ duy nhất tại KaizenYoshidaSchool có môn học Oden và lại do chính Hiệu trưởng của trường trực tiếp đứng lớp truyền dạy cho tất cả học viên bao gồm Thực tập sinh, Kỹ sư, Du học sinh.

 

 

 

Oden sẽ dạy bạn những gì???!!!

 

Oden là môn học truyền dạy, chia sẻ cho học viên về cách làm việc tốt hơn và cách sống tốt hơn thông qua việc chỉ ra cho người học cụ thể từng việc nhỏ nên hoặc không nên làm, gắn liền với các tình huống cụ thể. 

 

Khi học Oden, học viên sẽ được trao đổi các nội dung liên quan đến cách học tập, giao tiếp, quản lý, rèn luyện sức khỏe; Những kiến thức về văn hóa sinh hoạt, tác phong làm việc, quy tắc, quy định và ý thức tôn trọng kỷ luật nơi sinh sống, làm việc mà các Thực tập sinh, Kỹ sư, Du học sinh cần biết để thích nghi với cuộc sống khi sang Nhật… 

 

Trên hết, Oden đề cao tính định hướng, tư vấn cho học viên cách thức lập kế hoạch mục tiêu cho tương lai, cho cuộc đời của chính mình để chạm tới thành công, để phát triển bản thân, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển.

 

Mới nghe qua thì môn học này có vẻ hơi khó nhằn và đầy tính giáo lý nhỉ?! Nhưng trên thực tế, Oden qua cách giảng dạy của thầy Hiệu trưởng Lê Long Sơn lại “nhẹ” tới mức mà nhiều học viên đã thấm từ khi nào chẳng hay. Nếu như ai đó lắng nghe và cảm nhận bằng cả trái tim sẽ phát hiện ra rằng, nội lực của Oden chính là gieo hạt giống trong tâm hồn, gieo khát vọng hướng thiện, hướng thượng vào trái tim những người trẻ đang bước trên hành trình đi về phía tương lai. 

 

Vậy… Oden sẽ nói gì với bạn?!

 

Oden nói với bạn rằng, cuộc sống này muôn màu và bạn có muôn vàn sự lựa chọn… hãy chọn yêu cuộc sống đầy sắc màu này, yêu cả sắc hồng và xanh, đen và xám… Tận hưởng cuộc sống xung quanh bạn: một ngày đẹp trời, những bông hoa trong công viên hay một tách trà và sống trọn từng khoảnh khắc hiện tại. Bởi vì, hạnh phúc sẽ đến từ những điều bình dị nhất.

 

Oden nói với bạn rằng, trên đời này, có nhiều thứ chúng ta mong mỏi có được có giá rất đắt. Nhưng, có những thứ khiến chúng ta thực sự hài lòng lại hoàn toàn miễn phí. Tình yêu, những tiếng cười hay những giây phút miệt mài theo đuổi đam mê của mình chính là những thứ như vậy đấy! Làm việc có thể là trải nghiệm hạnh phúc nếu bạn làm với cả tâm trí và trái tim mình. Vậy thì, nở nụ cười nhiều hơn, giữ vẻ mặt tươi sáng và chào đón ngày mới để được hạnh phúc và cho đi hạnh phúc bạn nhé!

 

 

Oden nói với bạn rằng, đừng quên trao đi cái vỗ tay nhiệt liệt nhất, mạnh mẽ nhất cùng ánh mắt tươi vui mà bạn có đến những người trình diễn trên sân khấu khi nghe họ nói, họ hát hay họ múa… Bạn biết không, hành động vỗ tay tạo ra âm điệu của sự cảm động và khích lệ khiến người biểu diễn cảm nhận sự tử tế và trân trọng của người nghe, người xem dành cho sự lao động của họ. Từ đó, họ sẽ biểu diễn nhiệt tình hơn, tràn đầy tâm huyết hơn để cống hiến cho khán giả những gì tốt nhất mà họ có. Những người mà bạn đã truyền cảm hứng và được đón nhận tình yêu sẽ luôn nhớ về cách mà bạn làm cho họ cảm thấy được yêu thương, chia sẻ bất kể sau này họ không còn gặp bạn đi chăng nữa. 

 

Oden nói với bạn rằng, mỗi người đều có trong mình những ước mơ không phân biệt lớn hay bé. Nếu bạn lên kế hoạch và hành động trung thành với ước mơ của bạn, ước mơ sẽ biến thành hiện thực và ngược lại, nếu bạn chỉ mơ, thì mãi mãi chỉ là giấc mơ thôi. Có đôi khi, bạn phải hy sinh một vài thứ bạn có để đạt được những thứ bạn chưa hề có. Bởi thành công không dành cho những kẻ lười biếng và chưa trưởng thành. 

 

Oden nói với bạn rằng, hãy học cách lập kế hoạch quản lý tiền bạc và biết cách chi tiêu thật hợp lý. Bởi vì, bạn sang Nhật khi còn trẻ, làm ra một số tiền tương đối lớn trong mỗi tháng mà trước đây có thể số tiền ấy bạn chưa bao giờ có. Bạn sẽ dễ bị ngợp, dễ bị mất kiểm soát, dễ thỏa mãn, dễ thay đổi bản thân thậm chí là sa ngã vì đồng tiền, trước những cám dỗ của cuộc sống phồn hoa xa xứ. Oden nói bạn đừng keo kiệt với những thứ cần phải chi nhưng cũng đừng phung phí vào những thứ không hoặc thực sự cần thiết vào thời điểm bạn chỉ đang tự lập. 

 

Oden nói với bạn rằng, trong 03 năm này, hãy tranh thủ đầu tư vào phát triển bản thân, giữ một thái độ tốt, cái nhìn tích cực với cuộc sống, cuộc đời, trau dồi tri thức, sức khỏe và phát triển mối quan hệ với những người xung quanh. Những gì bạn đã làm cho bản thân mình sẽ cùng bạn đi sang thế giới khác, còn những gì mà bạn đã làm cho thế giới và những người khác sẽ ở lại.

 

 

Oden của Kaizen là như vậy đấy! Mỗi năm, lại có hơn 1000 người trẻ Việt Nam được nếm món Oden (お伝) của Kaizen trước khi nếm món Oden (おでん) của người Nhật. Những thế hệ Kaizen ấy đã và đang trưởng thành từng ngày. Rất nhiều trong số họ đã và đang nắm giữ những vị trí công việc tốt, trọng yếu trong các công ty Nhật tại Việt Nam hoặc khởi nghiệp trở thành chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

 

Và dù là món oden của người Nhật hay món Oden của Kaizen cũng đều chỉ thực sự trở nên ngon khi lựa chọn được những nguyên liệu phù hợp nhất để chế biến món ăn, được ninh đủ lửa, đủ thời gian cần thiết để tiết ra những gì tinh túy nhất. Món ăn sẽ trở nên ngon hơn, có giá trị hơn khi được thưởng thức bởi những người mang trái tim nhiệt huyết muốn cải tiến, muốn phát triển, muốn hạnh phúc vì mình, vì người khác.

 

Vậy, bạn có muốn nếm thử món Oden hấp dẫn này?!


scroll top