5 cách rèn luyện tư duy phát triển để thành công

Tiến sỹ Travis Bradberry, chuyên gia và nhà cố vấn quốc tế về trí tuệ cảm xúc, đồng thời tác giả nhiều sách bán chạy thế giới gợi ý những cách sau giúp bạn thay đổi lối tư duy của mình theo hướng phát triển

shutterstock_238397071

Theo công bố kết quả nghiên cứu của nhà tâm lý học Carol Dweck, người đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình tại đại học Standford (Hoa Kỳ) để nghiên cứu về tư duy con người, bản chất thái độ của chúng ta được phân loại làm hai: tư duy cố định và tư duy phát triển.

Dễ nhận biết một người có lối tư duy cố định hay phát triển thông qua cách họ nhìn nhận khó khăn trong bất kỳ tình huống. Người có lối tư duy cố định luôn mong muốn thể hiện là người thông minh. Vì vậy họ có xu hướng lẩn tránh khó khăn, sớm bỏ cuộc khi thử thách đến. Họ phủ nhận hiệu quả của việc nỗ lực và thường sẽ phớt lờ những nhận xét của mọi người nếu chúng không tốt mặc dù hữu ích.

Ngược lại, người có lối tư duy phát triển luôn có khát khao học hỏi những điều mới, vì vậy họ có xu hướng đón nhận những thử thách và luôn đối mặt với chúng. Họ xem trọng việc nỗ lực hết mình khi thử thách đến sẽ giúp họ phát triển bản thân và luôn học hỏi từ những ý kiến đóng góp có thể tiêu cực.

Theo bạn, tư duy nào sẽ dẫn đến thành công? Tư duy nào thể hiện một con người có thái độ tích cực? Thực tế, chúng ta vẫn có thể thay đổi cách tư duy của mình. Tiến sỹ Travis Bradberry, chuyên gia và nhà cố vấn quốc tế về trí tuệ cảm xúc, đồng thời tác giả nhiều sách bán chạy thế giới gợi ý những cách sau giúp bạn thay đổi lối tư duy của mình theo hướng phát triển.

Đừng tỏ ra bất lực

Walt Disney bị sa thải khỏi Kansas City Star vì ông thiếu trí tưởng tượng và sáng tạo, Oprah Winfrey bị mất vị trí phát ngôn viên truyền hình ở Baltimore vì tỏ ra là người quá xúc cảm, Steven Spielberg bị trường USC’s Cinematic Arts School từ chối nhiều lần. Hãy hình dung nếu họ đều có lối tư duy cố định thì sẽ như thế nào. Người có tư duy phát triển sẽ không bao giờ tỏ ra bất lực trước thất bại. Để thành công, đối với họ, cần phải sẵn sàng đương đầu với thất bại và sẽ trở lại lợi hại hơn trước.

Hãy có đam mê.

Luôn có những người sinh ra đã tài năng hơn bạn, nhưng bạn có thể bù đắp lại bằng lòng đam mê của mình. Đam mê luôn được bồi đắp và nuôi dưỡng là động lực dẫn lối thành công. Warren Buffet khuyên mọi người hãy tìm ra đam mê đích thực của mình với tuyệt chiêu 5/25: Viết ra giấy 25 điều bạn quan tâm nhất. Sau đó gạch bỏ 20 điều bạn ít quan tâm hơn. 5 điều còn lại chính là những gì bạn nên theo đuổi.

Phải hành động.

Không phải họ là những người mạnh mẽ và can đảm hơn nên có thể vượt qua nỗi sợ thất bại. Người có lối tư duy phát triển hiểu rằng sợ hãi và lo lắng chỉ là những cảm xúc làm tê liệt tinh thần và cách tốt nhất để vượt qua chúng là hành động. Chính bằng cách hành động, bạn mới có thể biến tất cả những hoài nghi và lo sợ thất bại trở thành năng lượng tích cực.

Luôn hướng đến kết quả

Bạn có thể thất bại hết lần này đến lần khác, nhưng những người có tư duy phát triển sẽ không nản lòng bởi điều đó. Họ luôn hy vọng vào kết quả mong đợi và đó cũng là động lực giúp họ luôn duy trì nỗ lực của bản thân. Nếu bạn không nghĩ bạn sẽ thành công, vậy bạn làm điều này để làm gì?

Đừng phàn nàn khi mọi thứ không như ý

Phàn nàn là dấu hiệu của lối tư duy cố đinh và cứng ngắc. Người có tư duy phát triển luôn tìm thấy cơ hội ở mọi thứ và không bao giờ có chỗ cho những lời ca thán, càm ràm.

Theo VietnamWorks

scroll top